Đời sống & Sức khỏe

Tự thải độc cơ thể cho 4 bộ phận trên cơ thể người cực hiệu quả

Các tác nhân gây hại từ bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra những gốc tự do. Những gốc tự do chính là căn nguyên gây ra bệnh tật cho chúng ta. Trong bài viết kỳ này, Glutathione sẽ mang đến cho bạn cách thải độc cơ thể toàn diện và 7 dấu hiệu cơ thể báo động cho bạn biết cần thải độc ngay.

Các tác nhân gây hại từ bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra những gốc tự do. Những gốc tự do chính là căn nguyên gây ra bệnh tật cho chúng ta. Trong bài viết kỳ này, Glutathione sẽ mang đến cho bạn cách thải độc cơ thể toàn diện và 7 dấu hiệu cơ thể báo động cho bạn biết cần thải độc ngay.

Tại sao nên thải độc cơ thể (Detox)?

Càng lớn tuổi cơ thể chúng ta càng bị suy giảm khả năng hoạt động. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, khói bụi… là những yếu tố khách quan làm ảnh hưởng tới bộ máy sinh học của cơ thể. Vì vậy, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp nhiễm độc này chúng ta cần giải quyết thế nào?

Chúng ta cần thải độc cơ thể. Thải độc cơ thể giúp đào thải những độc tố xấu gây ảnh hưởng ra bên ngoài. Từ đó, giúp các tế bào và các cơ quan chức năng trong cơ thể có thể hoạt động một cách khỏe mạnh và trơn tru hơn.

Detox là gì? (Ảnh: Internet)

Việc thải độc cơ thể rất cần được chú trọng. Thải độc cơ thể sẽ giúp hỗ trợ bộ máy sinh học hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc thải độc cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Đây chính là nguyên nhân gây ra lão hóa và bệnh tật. Cùng tìm hiểu những phương pháp thải độc cơ thể cho từng cơ quan nhé!

Tìm hiểu ngay về những cách thải độc cơ thể qua bài viết: “Hướng dẫn chi tiết A – Z cách thải độc cơ thể cực hiệu quả

4 bộ phận quan trọng cần được thải độc trong cơ thể

Cách thải độc gan

Gan được biết đến là một cơ quan tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể. Chúng ta có thể điểm đến như:

Gan được biết đến là một cơ quan tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể. Chúng ta có thể điểm đến như: Sản sinh ra dịch mật giúp ruột non tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Tham gia vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa Bilirubin. Lọc và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Là nơi lưu trữ các vitamin, chất khoáng và thành phần chống oxy hóa.

Gan và chức năng của gan là gì? (Ảnh: Internet)

 • Sản sinh ra dịch mật giúp ruột non tiêu hóa và hấp thụ chất béo.
 • Tham gia vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa Bilirubin.
 • Lọc và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Là nơi lưu trữ các vitamin, chất khoáng và thành phần chống oxy hóa.

Vì vậy, khi gan bị nhiễm độc, tất cả các quá trình chuyển hóa có sự tham gia của gan sẽ bị ảnh hưởng và ngưng trệ. Vì vậy, việc thải độc cơ thể giúp đào thải độc tố khỏi gan là điều không thể coi nhẹ.

Tham khảo ngay những phương pháp giúp đào thải độc tố gan qua bài viết: “Cách thải độc gan đơn giản tại nhà với 16 loại nước uống hấp dẫn

Cách làm sạch phổi

Phổi là một cơ quan quan trọng thuộc hệ hô hấp. Phối có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất, dung nạp khí oxy và thải khí cacbonic ra khỏi cơ thể. Các mặt phế quản và phế nang được bao phủ bởi một lớp nhung mao và màng nhầy. Phần màng nhầy này chúng giúp giữ bụi và các chất bẩn. Đồng thời chúng được lớp nhung mao đưa vào thực quản và xuống dạ dày cùng nước miếng. Bên cạnh đó, các xác vi khuẩn cùng xác bạch cầu sẽ được đào thải ra bên ngoài qua đờm.

Phổi và chức năng của phổi là gì? (Ảnh: Internet)

Nếu phổi bị tổn thương sẽ dẫn đến các chứng ho, đờm, khó thở..Từ đó, chúng gây ra ho mãn tính, viêm phế quản, viêm phổi… Vì vậy, phổi là quan cần được thải độc cơ thể và làm sạch liên tục.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp thải độc phổi ngay tại nhà một cách đơn giản. Bạn có thể tham khảo ngay bài viết: “7749 cách làm sạch phổi tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Cách thải độc đại tràng

Đại tràng còn có tên gọi khác là ruột già. Đây là phần ở vị trí cuối cùng trong hệ tiêu hóa. Đại tràng gắn liền với ống hậu môn. Đây là một bộ phận bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể rất quan trọng. Đại tràng được chia thành 3 phần gồm manh tràng, trực tràng và kết tràng. Ranh giới giữa manh tràng và kết tràng chính là nơi ruột non giao với ruột già. Giữa ruột non và ruột già tồn tại van hồi manh tràng. Đây là loại van có tác dụng giữ những chất có trong đại tràng không trào ngược lên ruột non.

Đại tràng và chức năng của đại tràng là gì? (Ảnh: Internet)

Vì đại tràng đóng vai trò rất quan trọng trong việc: tổng hợp protein, hấp thụ dinh dưỡng, bài tiết chất thải. Do đó, bất kì sự ảnh hưởng nào đến đại tràng cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì vậy, các phương pháp thải độc cơ thể cho đại tràng được sinh ra để giải quyết và gia tăng sức khỏe đại tràng.

Có thể kể đến những phương pháp như thải độc với nước muối, cà phê. Hãy tìm hiểu rõ hơn về những phương pháp thải độc cơ thể đại tràng qua bài viết: “Thải độc đại tràng là gì? Có nên thải độc đại tràng không?

Thải độc bằng cà phê

Thải độc bằng cà phê là một phương pháp thải độc đại tràng lâu đời. Lịch sử đã ghi nhận, phương pháp thải độc đại tràng bằng cà phê đã có từ thế chiến thứ II. Xét về khía cạnh y học cà phê được chúng minh là một thành phần có khả năng giúp nhuận tràng. Cà phê tác dụng giúp nhu động đường ruột dễ dàng giãn nở giúp quá trình bài tiết chất thải được suôn sẻ và dễ dàng hơn.

cà phê được biết đến như một loại thuốc nhuận tràng. Nó có tác dụng kích thích nhu động đường ruột giãn nở. Giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn và giảm chứng viêm ruột. Chức năng này là nhờ vào chất cafein và theophylline chứa trong cà phê. Ngoài ra, cà phê còn kích thích sản xuất glutathione. Đây là một Tripeptide được tổng hợp tự nhiên bởi gan, giúp chống oxy hóa và giải độc. Nhờ đó, chức năng giải độc cơ thể của gan được tăng cường.

Phương pháp thải độc ruột bằng cà phê (Ảnh: Internet)

Để tìm hiểu thêm chi tiết về phương pháp thải độc này, hãy tham khảo thêm bài viết: “Thải độc bằng cà phê có tốt không? Liệu trình thải độc bằng cà phê chuẩn

Cách thải độc ruột non

Ruột non là một bộ phận nằm trong ống tiêu hóa. Trong cấu trúc cơ thể người, ruột non nằm sau dạ dày và trước đại tràng. Sau khi được dạ dày tiêu hóa, các dịch thức ăn sẽ được chuyển tiếp xuống ruột non. Tại đây sẽ xảy ra quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Phần dinh dưỡng có ích sẽ được ruột non hấp thụ và chuyển đi nuôi cơ thể. Phần còn lại là những chất xơ và phần thức ăn không tiêu hóa được sẽ được chuyển tiếp tới ruột già và được bài tiết ra ngoài cơ thể.

Tại sao chúng ta cần thải độc cho ruột non? (Ảnh: Internet)

Những độc tố sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của ruột non. Khiến chúng khó hấp thụ thức ăn, dẫn tới cơ thể không có dinh dưỡng để tồn tại và phát triển.

Hiện nay đang có những tranh cãi rất gay gắt xoay quanh các phương pháp dân gian thải độc cơ thể cho ruột. Vậy thực hư những phương pháp này ra sao? Tìm hiểu ngay bài viết: “Thế nào là thải độc ruột? Các phương pháp thải độc ruột an toàn

Bên cạnh thải độc các bộ phận cần thiết trong cơ thể, bạn cũng nên quan tâm chăm sóc đến làn da của mình. Tìm hiểu cách thải độc da mặt ngay sau đây.

Cách thải độc da mặt

Một làn da đẹp luôn là niềm mong ước của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, làn da lại là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân gây hại từ bên ngoài như: khói bụi, ô nhiễm và cả tác hại từ tia tử ngoại. Những độc này sẽ tích tụ gây mụn và lão hóa da.

Thải độc da mặt là gì? (Ảnh: Internet)

Các phương pháp thải độc da sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi da, giúp bề mặt da thông thoáng. Đồng thời trả lại cho làn da vẻ mịn màng và rạng rỡ. Việc thải độc cơ thể cho da sẽ giúp bạn làm giảm quá trình lão hóa da do các gốc tự do gây ra.

Vậy những phương pháp thải độc cơ thể nào giúp thải độc da an toàn và nhanh chóng? Hãy đón đọc bài viết: “9 cách thải độc da mặt cực hiệu quả an toàn tại nhà

Thải độc chì cho da

Chì là một kim loại nặng gây ảnh hưởng nặng nề tới làn da và cơ thể. Chúng tiếp xúc và thâm nhập vào da qua các sản phẩm trang điểm, ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm chì.. Lượng chì tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ngộ độc cho cơ thể gây ra những bệnh như: nhiễm độc máu, viêm thận, liệt chi…

Chì là một kim loại nặng gây ảnh hưởng nặng nề tới làn da và cơ thể. Chúng tiếp xúc và thâm nhập vào da qua các sản phẩm trang điểm, ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm chì.. Lượng chì tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ngộ độc cho cơ thể gây ra những bệnh như: nhiễm độc máu, viêm thận, liệt chi…

Nhiễm độc chì nguy hiểm như thế nào? (Ảnh: Internet)

Vì vậy, việc thải độc cơ thể và làn da nhiễm chì là điều không thể coi nhẹ. Vậy thực hiện phương pháp thải độc da như thế nào? Những lưu ý bạn cần quan tâm khi thải độc da là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết: “Thải độc chì là gì? Thải độc chì trong cơ thể như thế nào?

Trở lại chủ đề này, làm sao chúng ta biết khi nào cơ thể bị nhiễm độc và cần thải độc cơ thể? Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

7 dấu hiệu thể hiện cơ thể đang bị nhiễm độc

Dưới đây là 7 dấu hiệu cơ thể đang báo động cho bạn về tình trạng nhiễm độc và cần thải độc cơ thể. Hãy đọc kỹ 7 dấu hiệu này và cùng kiểm tra liệu bạn có đang rơi vào trường hợp nào hay không nhé!

Dấu hiệu 1: Mệt mỏi liên tục và kéo dài

Với dấu hiệu này bạn có thể nhận thấy rõ ràng nhất sau khi ngủ dậy. Thông thường, giấc ngủ chính là lúc cơ thể phục hồi sau một ngày hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy với trạng thái uể oải hãy coi chừng! Đây là dấu hiệu báo hiệu cơ thể bị nhiễm độc và quá tải.

Mệt mỏi kéo dài là một dấu hiệu bạn nên hết sức lưu ý (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 2: Tăng cân bất thường

Nếu bạn không có thay đổi gì trong chế độ ăn uống cũng như giảm cân. Việc cơ thể bị tăng cân bất thường có thể là dấu hiệu báo hiệu việc rối loạn nội tiết. Hoặc có thể có thận hoạt động không tốt gây tích nước cho cơ thể. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra cân nặng thường xuyên để kiểm tra tình trạng cân nặng nhé!

Tăng cân bất thường là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp trục trặc (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 3: Đầy bụng khó tiêu

Hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan rất dễ bị ảnh hưởng. Dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu và táo bón là những dấu hiệu bạn không nên coi thường. Đây là những dấu hiệu báo hiệu hệ tiêu hóa đang bị quá tải hoặc nhiễm độc.

Đầy bụng khó tiêu là dấu hiệu đường tiêu hóa đang bị quá tải (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp này bạn có thể áp dụng những phương pháp thải độc cơ thể đơn giản tại nhà như: sử dụng chanh mật ong, nước muối loãng….Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, hãy tới thăm khám tại các bệnh viện vì có thể hệ tiêu hóa của bạn đang có dấu hiệu bị viêm nhiễm.

Dấu hiệu 4: Mụn và những dấu hiệu lạ ở da

Các nghiên cứu đã chỉ ra, bên cạnh nguyên nhân do vi khuẩn, mụn còn thể hiện tình trạng cơ thể đang gặp vấn đề. Với mỗi vị trí mụn trên khuôn mặt tương ứng với các cơ quan trong cơ thể. Vị trí mọc của mụn chính là cách cơ thể báo hiệu cho bạn về những dấu hiệu bất thường bên trong. Ngoài ra các trường hợp nổi ban đỏ, vết thâm mắt…cũng là những dấu hiệu nên được lưu ý.

Mụn cũng là một dấu hiệu cơ thể đang muốn báo hiệu với bạn (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 5: Chóng mặt và đau đầu liên tục

Máu là nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng hệ thống thần kinh và các cơ quan tế bào. Sự tích tụ các chất độc trong máu sẽ khiến các cơ quan bị nhiễm độc và chúng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh.

Nhiễm độc hệ thần kinh sẽ thường có dấu hiệu là những cơn đau đầu (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 6: Tích lũy mỡ vùng bụng

Tích lũy mỡ vùng bụng là một dấu hiệu mà nhiều người thường bỏ qua. Đây là một dấu hiệu thể hiện cơ thể đang bị nhiễm độc. Cũng chính vì nguyên nhân này mà khi thải độc cơ thể sẽ giúp giảm cân và giảm mỡ bụng. Vậy tại sao độc tố lại gây tích mỡ? Các độc tố sẽ gây ảnh hưởng đến lượng Glucose và Cholesterol trong máu. Và chúng sẽ làm tăng sự tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Tích mỡ vùng bụng cũng chính là một dấu hiệu của việc cơ thể bị nhiễm độc (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 7: Hơi thở có mùi khó chịu

Bên cạnh các vấn đề về răng miệng, hơi thở có mùi cũng đến từ những vấn đề về tiêu hóa và gan. Những vấn đề tại gan và hệ tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có trong khoang miệng phát triển và gây mùi khó chịu.

Nếu nguyên nhân của hơi thở có mùi không phải do răng miệng thì có lẽ bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc gan (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân gây tích tụ độc tố cho cơ thể

Sau khi tìm hiểu dấu hiệu cần thải độc cơ thể, chúng ta cần làm rõ những nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm độc. Gốc tự do chính là nhân tố hàng đầu khiến cơ thể bị nhiễm độc và suy yếu. Vậy gốc tự do là gì? Tại sao gốc tự do lại gây nguy hại cho sức khỏe? Cùng Glutathione tìm hiểu nhé!

Gốc tự do là gì?

gốc tự do hay còn gọi là chất oxy hóa và có tên tiếng Anh là Free Radical, chúng ta cần điểm qua những kiến thức hóa học cơ bản. Một nguyên tử được cấu tạo bởi các electron chuyển động xoay quanh hạt nhân theo từng lớp. Đây được gọi là lớp vỏ. Để được chuyển tiếp sang lớp vỏ nằm ngoài tiếp theo, các electron cần được lấp đầu số lượng điện tích theo theo quy định. Một nguyên tử nếu có lớp vỏ ngoài cùng không đầy, chúng có thể dễ dàng liên kết với một nguyên tử khác. Với mục đích lấy đi lớp electron của nguyên tử kia để điền đầy cho lớp vỏ ngoài cùng. Những nguyên tử vậy được chính là các Free Radical.

Gốc tự do là gì? (Ảnh: Internet)

Theo kiến thức hóa học: gốc tự do (Free Radical) là những nguyên tử tồn tại một electron chưa ghép cặp. Các electron này luôn tìm cách chiếm lấy một electron tự do của các nguyên tử khác để ghép cặp và tạo liên kết mới. Đó là lý do, các gốc tự do rất dễ phản ứng. Chúng sẽ chiếm lấy electron của các nguyên tử khác và biến những nguyên tử này thành gốc tự do mới.

Tại sao gốc tự do gây hại cho cơ thể?

Các gốc tự do sẽ gây nên những rối loạn trong cơ thể. Chúng sẽ phá hủy màng tế bào và gây ra các tổn thương khác cho tế bào như: biến đổi các cấu trúc protein, ức chế các men thiết yếu, gây rối loạn nội tiết tố…Từ đó, các gốc tự do sẽ gây ra sự trục trặc cho các hoạt động trong cơ thể. Khiến cơ thể bị rối loạn và trì trệ dẫn đến các chứng bệnh như: xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tai biến mạch máu não, ung thư…

Các giai đoạn phá huỷ tế bào của Free Radical Giai đoạn 1: Free Radical gây oxy hóa lớp màng tế bào. Điều này khiến tế bào gặp trở ngại trong việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng và dưỡng khí. Đồng thời các chất thải sinh ra trong quá trình hoạt động của tế bào cũng không thể đào thải ra ngoài một cách dễ dàng. Giai đoạn 2: Các Free Radical tiếp tục tấn công vào các lạp thể. Lạp thể được hiểu là một nhóm bào quan chuyển hóa, đây cũng chính là nơi sản xuất và lưu trữ những chất quan trọng cho tế bào. Các Free Radical tấn công các lạp thể sẽ phá vỡ nguồn cung năng lượng của tế bào. Giai đoạn 3: Khi các tế bào đã bị tổn thương và hư hỏng, quá trình sản sinh ra các enzym sẽ bị ngưng trệ. Enzym chính là một thành phần quan trọng tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu giúp duy trì sự sống như: tổng hợp các chất, vận chuyển các chất, đào thải độc tố...

Tại sao gốc tự do gây hại? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ, không phải các gốc tự do đều gây hại cho cơ thể. Các gốc tự do là một phần không thể thiếu trong bộ máy hoạt động của cơ thể. Chúng giúp cơ thể tấn công lại các mầm bệnh gây hại. Trong cơ thể luôn tự sản sinh ra các chất chống oxy hóa để cân bằng các gốc tự do. Sự tăng sinh quá mức các gốc tự do mới chính là mối lo ngại.

Nguyên nhân gây tăng sinh gốc tự do

Những nguyên nhân gây tăng sinh gốc tự do có thể điểm đến như:

Nguyên nhân ngoại sinh sản sinh Free Radical  Stress: Nhịp sống hiện đại, hối hả khiến chúng ta phải đối mặt với những căng thẳng về cả thể chất và tinh thần. Stress khiến cơ thể bị mệt mỏi và ngưng trệ. Ô nhiễm môi trường: Đây là yếu tố chính gây ra sự gia tăng các Free Radical trong cơ thể. Môi trường bị ô nhiễm do hóa chất, bụi mịn và nhiễm xạ khiến các hoạt động trong cơ thể không thể hoạt động trơn tru và gây nhiễm độc cho cơ thể. Do bệnh tật: sự suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể, sự tấn công của các virus có hại khiến cơ thể bị tổn hại. Gây mất cân bằng và sản sinh ra gốc tự do. Chế độ ăn uống thiếu hợp lý: Các nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn uống đống vai trò rất quan trọng trong việc khống chế sự hình thành của các gốc tự do. Chế độ ăn thiếu hợp lý với hàm lượng chất béo cao, thiếu các vitamin thiết yếu: C, A, E, PP…, thực phẩm không an toàn… Đây đều là những nguyên nhân gây gia tăng Free Radical trong cơ thể. Tuổi già: Antioxidant là một thành phần chống oxy hóa nội sinh có trong cơ thể. Khi chúng ta càng lớn tuổi, lượng Antioxidant bị sụt giảm. Điều này, khiến cơ thể mất cân bằng trong việc trung hòa các Free Radical. Đây là nguyên nhân lý giải cho việc, tại sao người già thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với người trẻ.

Những nguyên nhân nào gây tăng sinh gốc tự do? (Ảnh: Internet)

 • Ô nhiễm môi trường, khí thải độc hại
 • Thức ăn và nguồn nước bị nhiễm độc
 • Tia tử ngoại từ mặt trời
 • Mất cân bằng nội tiết trong cơ thể
 • Căng thẳng do áp lực công việc và cuộc sống

Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về gốc tự do và tác hại của chúng, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết: “Gốc tự do là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về gốc tự do

Vậy những ảnh hưởng của các gốc tự do tới cơ thể là như thế nào? Cùng Glutathione tiếp tục khám phá nhé!

Những hệ lụy gốc tự do mang lại cho cơ thể

Sự tăng sinh quá mức các gốc tự do khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng. Đây cũng chính là lý do khiến cơ thể phải đối mặt với những hệ lụy không mong muốn.

Sức đề kháng yếu

Bạn lo lắng vì sức đề kháng yếu đi trông thấy? Thường xuyên bệnh vặt và mệt mỏi trong ngày? Liệu bạn đã hiểu rõ về cơ thể mình hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sức đề kháng cơ thể và đâu là các giải pháp hiệu quả để nâng cao sức khỏe nhé!

Gốc tự do gây suy yếu hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

Sức đề kháng được ví như “bức tường thành” giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài như: môi trường ô nhiễm, mầm bệnh, vi khuẩn có hại…Các gốc tự do sẽ gây suy giảm khả năng sản sinh ra các kháng thể. Dần dần hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy yếu. Điều này dẫn tới việc các virus, mầm bệnh gây hại sẽ có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Từ đó, cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với bệnh tật.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến sức đề kháng bị suy giảm? Làm cách nào để gia tăng sức đề kháng? Hãy đón đọc ngay bài viết: “Tại sao sức đề kháng yếu? Cách tăng đề kháng cơ thể hiệu quả là gì?

Lão hóa

Gốc tự do được biết đến là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa và bệnh tật cho cơ thể. Vậy bạn đã biết rõ gốc tự do là gì? Nguyên do tại sao các gốc tự do lại gây hại cho cơ thể? Đâu là giải pháp hữu hiệu giúp chống lại tình trạng này? Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Glutathione đi vào tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé!

Gốc tự do chính là căn nguyên của lão hóa sớm (Ảnh: Internet)

Trải qua thời gian, con người sẽ dần bị lão hoá. Đây là quy luật tự nhiên, không ai trong chúng ta có thể nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên, các gốc tự do sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá. Chúng khiến chúng ta phải đối mặt với việc lão hoá sớm.

Bệnh tật

Các gốc tự do gây tổn thương và phá hoại tế bào. Từ đó, chúng khiến các chức năng trong cơ thể bị rối loạn cà đình trệ. Do đó, cơ thể bị mất khả năng miễn dịch với các tác nhân gây hại. Các virus và mầm bệnh sẽ lợi dụng cơ hội này để tấn công cơ thể và gây ra các bệnh tật. Đây là lý do tại sao chúng ta thường nói gốc tự do luôn đi kèm bệnh tật.

Gốc tự do là nguyên nhân chính gây bệnh tật (Ảnh: Internet)

Các gốc tự do gây tổn thương và phá hoại tế bào. Từ đó, chúng khiến các chức năng trong cơ thể bị rối loạn cà đình trệ. Do đó, cơ thể bị mất khả năng miễn dịch với các tác nhân gây hại. Các virus và mầm bệnh sẽ lợi dụng cơ hội này để tấn công cơ thể và gây ra các bệnh tật. Đây là lý do tại sao chúng ta thường nói gốc tự do luôn đi kèm bệnh tật.

Chống lại gốc tự do

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của các gốc tự do trong việc tấn công các vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không thể kiểm soát được các gốc tự do. Chúng sẽ quay ngược lại tấn công cơ thể. Vì vậy, để tránh trường hợp các gốc tự do tăng sinh và gây hại cho cơ thể. Chúng ta cần hạn chế những nguyên nhân có thể gây ra sự tăng sinh các gốc tự do.

hức năng tổng thể của hệ miễn dịch của cơ thể là ngăn ngừa hoặc hạn chế nhiễm trùng. Một ví dụ về chức năng này là ở những người bị suy giảm miễn dịch. Bao gồm cả những người bị rối loạn miễn dịch di truyền, nhiễm trùng suy giảm miễn dịch như HIV và thậm chí cả phụ nữ mang thai. Những người này dễ bị nhiễm trùng bởi các vi khuẩn mà thường không gây nhiễm trùng ở người khỏe mạnh. Hệ miễn dịch của cơ thể có thể phân biệt giữa các tế bào khỏe mạnh và các tế bào không khỏe mạnh. Bằng cách nhận dạng một loạt các tín hiệu "nguy hiểm" được gọi là các mẫu DAMPs. Các tế bào có thể không khỏe mạnh vì nhiễm trùng hoặc tế bào bị tổn thương. 

Chống lại gốc tự do như thế nào? (Ảnh: Internet)

Xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể

Hệ miễn dịch được ví như “bức tường thành” bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe. Một hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp bạn chống chọi lại các tác nhân như ô nhiễm, dịch bệnh, vi khuẩn….Do đó, xây dựng hệ miễn dịch tốt sẽ đi đôi với một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Vậy làm sao để có thể xây dựng được một hệ miễn dịch tốt?

Những cách giúp phổi khỏe mạnh trong mùa dịch Đeo khẩu trang: Hiện nay, khói bụi từ các công trường, xe cộ ở bên ngoài rất nhiều. Hít phải những khí này thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, hãy nhớ dùng khẩu trang khi ra ngoài nhé! Vệ sinh mũi, họng sạch sẽ: Các bộ phận trong hệ hô hấp trên bao gồm mũi, xoang, họng,… thường là nơi trú của các loại vi khuẩn gây bệnh cho hệ hô hấp dưới (phổi). Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi. Không hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại. Hút thuốc lá lâu ngày sẽ dẫn đến sự biến đổi cấu trúc của tế bào biểu mô đường thở. Từ đó, hình thành các tế bào bất thường dẫn đến ung thư phổi. Vậy nên, chúng ta không nên hút thuốc lá vì bất cứ lý do gì.

Một chế độ sinh hoạt điều độ chính là chìa khóa xây dụng hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

 • Sinh hoạt điều độ: không nên thức khuya, dậy muộn. Bạn nên xây dựng cho mình một thời gian biểu phù hợp với đồng hồ sinh học và tránh gây ra những biến đổi liên quan tới giờ giấc quá liên tục.
 • Xây dựng chế độ ăn uống: Lựa chọn chế độ dinh dưỡng với những thành phần chính: tinh bột, đạm, vitamin, chất xơ, chất béo…Bạn không nên quá lạm dụng thức ăn nhanh. Tuy thức ăn nhanh tạo cảm giác ngon miệng nhưng thực chất chúng không hề tốt cho cơ thể.
 • Tăng cường hoạt động thể chất: Vì đặc thù công việc hiện đại chúng ta không còn sử dụng quá nhiều sức mạnh cơ bắp.Tập thể dục thường xuyên còn giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm bớt khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mỡ trong máu…

Vậy Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể? Hãy tìm ngay đáp án trong bài viết: “Hệ miễn dịch cơ thể là gì? Hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động thế nào?

Giảm căng thẳng

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống hối hả kèm với đó là những áp lực từ công việc khiến chúng ta sẽ có những lúc phải đối mặt với những căng thẳng. Căng thẳng – Stress chính là nguyên nhân “tàn phá” não bộ và cơ thể. Yếu tố Stress là nguyên nhân gây gia tăng các gốc tự do có hại cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra, Stress kéo dài tàn phá cơ thể “nhanh chóng” hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh lý trầm cảm.

Căng thẳng mệt mỏi là điều không khó tránh khỏi khi hiện nay chúng ta phải đối mặt với rất nhiều tác động của cuộc sống. Đôi khi những cảm xúc sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số cách giảm căng thẳng mệt mỏi.

Giúp cơ thể tránh xa stress – đây là nguyên nhân gây tăng sinh gốc tự do (Ảnh: Internet)

Vì vậy, hãy luôn cố gắng giữ cho mình sự thư thái. Bạn có thể tham khảo thêm thiền – đây là một phương pháp giúp bạn làm chủ được suy nghĩ và giảm căng thẳng. Trong trường hợp căng thẳng kéo dài, bạn hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được kiểm tra và điều trị sớm nhé!

Tham khảo ngay những bí quyết giúp bạn giảm căng thẳng ngay tại nhà qua bài viết: “8 bí quyết giảm căng thẳng cực đơn giản bạn nên áp dụng mỗi ngày

Dung nạp các chất chống Oxy hóa

Như chúng ta đã tìm hiểu phía trên, sự phát triển và tấn công từ các gốc tự do chính là căn nguyên của bệnh tật. Chúng khiến cơ thể bị nhiễm độc và đó chính là lý do chúng ta cần thải độc cơ thể. Các gốc tự do và các chất chống oxy hóa đều được tự hình thành trong cơ thể thông qua các hoạt động: trao đổi chất, tiêu hóa…của cơ thể. Tuy nhiên, những tác nhân có hại sẽ gây mất cân bằng bằng cách thúc đẩy sự tăng sinh của các gốc tự do. Điều này dẫn tới việc cơ thế không có đủ các chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do.

tron mat na bo chuoi de u toc giup ban co mai toc chac khoe bong benh

Bổ sung các chất chống oxy hóa sẽ giúp khống chế các gốc tự do (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp này, chúng ta cần bổ sung thêm các chất chống oxy hóa quá chế độ ăn và bổ sung thêm các thực phẩm chức năng và vitamin. Một số thành phần có khả năng chống lại các gốc tự do như: vitamin E, vitamin C, Glutathione, Lycopene….

Vậy cơ chế của chất chống oxy hóa là như thế nào? Tại sao chúng lại giúp thải độc cơ thể và chống lại gốc tự do? Cùng Glutathione đi vào tìm hiểu cơ chế của các chất chống oxy hóa nhé!

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những phân tử có công năng ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa ở các phân tử khác. Những thành phần chống oxy hóa sẽ giúp ngăn chặn những tổn thương mà các gốc tự do gây ra cho tế bào.

Chất chống oxy hóa được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất: đây chính là những phân tử có khả năng làm chậm và ngăn chặn quá trình oxy hóa ở các phân tử khác. Các chất chống oxy hóa sẽ là giảm và ngăn tác động gây ra sự tổn thương và phá hủy tế bào ở các Free Radical.

Chát chống oxy hóa là gì? (Ảnh: Internet)

Gốc tự do là những phân tử thiếu bền vững do cấu trúc lớp ngoài cùng phân tử của các gốc tự do thiếu một electron để ghép cặp. Vì vậy, chúng luôn tìm cách tước đoạt một electron của các phân tử khác để trở nên bền vững. Do đó, những phân tử bị tước đi electron sẽ trở nên thiếu bền vững và trở thành gốc tự do. Quá trình này lặp đi lặp lại gây hại cho tế bào. Các chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do bằng cách cho chúng một electron. Từ đó, chúng sẽ không phản ứng với các phân tử khác. Trong khi đó, dù cho bớt một electron nhưng các thành phần chống oxy hóa vẫn bền vững. Đây chính là lý do tại sao các gốc tự do lại bị trung hòa với chất chống oxy hóa.

Có rất nhiều điều bạn cần biết về các chất chống oxy hóa, tại sao chúng lại tuyệt vời tới vậy? Đừng bỏ qua bài viết: “Chất chống oxy hóa là gì? 4 lợi ích của chất chống oxy hóa đối với cơ thể

Tạm kết

Cơ thể được ví như một “cỗ máy thần kỳ” nhưng điều này không có nghĩa chúng sẽ tồn tại vĩnh cửu và luôn hoạt động ổn định. Thế nên bạn có thể tìm hiểu thêm 20 cách thanh lọc cơ thể cực hay sau đây:

Qua các chia sẻ đã nêu ra tại đây, để đảm bảo có một sức khỏe dài lâu và một làn da không tuổi đòi hỏi chúng ta cần chăm sóc và nâng niu cơ thể. Với bài viết kỳ này, Glutathione hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về chủ để thải độc cơ thể. Glutathione chúc các bạn luôn có một sức khỏe tràn đầy!

“Đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà đẹp”! Bạn đã biết những cách giúp làm đẹp đơn giản từ 17 nguyên liệu có sẵn ngay trong căn bếp chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết: “Làm đẹp tự nhiên với 17 loại nguyên liệu ngay trong căn bếp

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *